BỘ MÔN ĐẤT NƯỚC HỌC TỔ CHỨC WORKSHOP VỀ “DIASPORA STUDIES”

“Tôi đi dưới những cây cọ trên bờ biển, và phía sau một đứa bé hỏi mẹ bằng một câu tiếng Hung. Vì sao lần nào nghe tiếng con trẻ nói tiếng Hung ở nơi đất khách, tôi cũng bị xâm chiếm bởi một nỗi buồn không cưỡng, phải vội vàng rẽ vào một phố vắng để lau nước mắt và để tránh những người xa lạ nhìn thấy.” (Bốn mùa trời và đất – Márai Sándor)
Diaspora studies, có người dịch ra tiếng Việt là lưu vong học, là một lĩnh vực nghiên cứu mới xuất hiện từ những năm 1970. Nhiều trung tâm Nghiên cứu người lưu vong ở các trường đại học hàng đầu trên thế giới cũng chỉ mới được thành lập cách đây chưa tới một thập kỉ. Tôi chưa biết rõ về ngành học này, và cũng chỉ mới đây thôi mới cảm nhận được sức nặng của đất, của tiếng mẹ đẻ, của những khó khăn về không gian. Môn Công dân văn hoá và những cộng đồng hải ngoại nằm trong danh mục những môn học của định hướng Quốc tế học từ trước khi tôi về làm việc ở Tổ Đất nước học. Học kỳ này, nó đã thành hiện thực với tâm huyết và công sức của cô Hoàng Thị Thanh Huyền, một Fulbrighter từ New York University, cũng là một cựu sinh viên ULIS. Nhìn vào khái niệm và tài liệu của môn học, tôi thấy sự giàu có trí tuệ và tình cảm. Tôi cũng biết rằng với cô Huyền, một môn học về dịch chuyển, kí ức và chấn thương sẽ không nặng nề- nó nuôi dưỡng sức sống cho sự rộng lòng, niềm cảm động, trạng thái trân trọng những gì đang có. Cuối tháng 10, cô Huyền sẽ tổ chức workshop về Diaspora studies, mở ra cho những ai quan tâm tham dự. Tổ Đất nước học sẽ có lời nhắc nhớ nhưng xin ghi ra trước ở đây workshop sẽ diễn ra vào thứ 4, ngày 30/10 và 7/11, từ 14:00, tại phòng 516, B2, Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Tôi không giấu nổi niềm vui khi giới thiệu khoá học Công dân văn hoá và những cộng đồng hải ngoại người Mỹ gốc Á, workshop về Diaspora studies, và đặc biệt là cô Huyền.
TS. Phùng Hà Thanh (Trưởng Bộ môn Đất nước học)
Poster designed by Nguyễn Hải Hà (Link hình gốc: https://tinyurl.com/ycf8jynt)